Bão mặt trời là gì và tại sao nó có thể “tận thế internet” trong vài tháng

bão mặt trời tận thế internet

Ngó qua mạng xã hội dạo gần đây đang hot một tin đồn rằng siêu bão mặt trời sắp xảy ra và sẽ làm cho internet mất đến vài tháng? Thực hư chuyện này thế nào vậy? Cùng khám phá nào!

Siêu bão mặt trời một lần trong một thế kỷ có thể đẩy thế giới vào ‘ngày tận thế internet’, nghiên cứu cho biết

 

Bão từ hay bão địa từ trên Trái Đất là những thời kỳ mà kim la bàn dao động mạnh. Nguyên nhân gây ra bão từ là do dòng hạt mang điện phóng ra từ các vụ bùng nổ trên Mặt Trời tác dụng lên các đường cảm ứng từ của Trái Đất.

Theo wikipedia

Một cơn bão mặt trời nghiêm trọng, xảy ra một lần trong khoảng 100 năm, có thể ảnh hưởng thảm khốc đến các công nghệ khác nhau của con người trên Trái đất và đẩy thế giới vào một “ngày tận thế internet”, một nghiên cứu mới cho biết.

Từ trường trái đất bảo vệ cư dân của nó khỏi gió mặt trời – bao gồm các hạt tích điện phát ra từ Mặt trời – bằng cách làm chệch hướng gió điện tích về phía các cực của hành tinh và tạo ra cực quang tuyệt đẹp.

HÀNH TRÌNH "SĂN" CỰC QUANG - YouTube

Tuy nhiên, một lần trong khoảng 80-100 năm, do vòng đời tự nhiên của Mặt trời, những cơn gió này leo thang thành siêu bão mặt trời có thể gây ra sự cố mất internet thảm khốc bao phủ toàn bộ Trái đất và kéo dài vài tháng, nghiên cứu được trình bày tại SIGCOMM 2021 – hội nghị thường niên của Nhóm lợi ích đặc biệt ACM về truyền thông dữ liệu.

Trong nghiên cứu, Sangeetha Abdu Jyothi từ Đại học California, Irvine và VMware Research, đã đánh giá sự mạnh mẽ của cơ sở hạ tầng Internet hiện tại chống lại một sự kiện thời tiết không gian khắc nghiệt như vậy.

Xem thêm  Linh hồn và Luân Hồi có thực sự tồn tại không?

Bài nghiên cứu phát hiện ra rằng các đường cáp quang đường dài và cáp ngầm là một phần quan trọng của cơ sở hạ tầng internet toàn cầu dễ bị tổn thương trước các dòng chảy được tạo ra trên lớp vỏ Trái đất bởi các siêu bão mặt trời, còn được gọi là Coronal Mass Ejections (CME).

“Một khối lượng Coronal (CME) liên quan đến việc phát xạ vật chất tích điện và đi kèm từ trường vào không gian. Khi nó chạm vào trái đất, nó tương tác với từ trường của trái đất và tạo ra dòng điện cảm ứng địa từ (GIC) trên lớp vỏ”, Tiến sĩ Jyothi giải thích trong một tweet.

Dòng điện từ những cơn bão mặt trời này có thể xâm nhập và làm hỏng các dây dẫn dài như đường dây điện, nghiên cứu lưu ý.

“Trong các tuyến cáp Internet đường dài ngày nay, sợi quang miễn dịch với GIC. Nhưng những dây cáp này cũng có bộ lặp chạy bằng điện ở khoảng cách ~ 100 km dễ bị hư hỏng”, Jyothi nói thêm.

Trong khi xác suất của các sự kiện như vậy xảy ra thay đổi từ 1,6% đến 12% xác suất mỗi thập kỷ, Jyothi cho biết cơ hội tăng lên trong thời gian hoạt động tối đa của Mặt trời trong chu kỳ mới và suy yếu của nó.

May mắn thay, Jyothi nói, những tiến bộ công nghệ hiện đại đã trùng hợp với một thời kỳ hoạt động mặt trời yếu.

Tuy nhiên, với mặt trời dự kiến sẽ trở nên hoạt động mạnh hơn trong tương lai gần, cô nói rằng cơ sở hạ tầng Internet hiện tại chưa được kiểm tra thực tế bởi các sự kiện năng lượng mặt trời mạnh.

Xem thêm  GODZILLA vs KONG trailer đang hot trên Youtube 1/2021

“Nói tóm lại, chúng tôi không biết cơ sở hạ tầng Internet hiện tại có khả năng chống lại mối đe dọa của CMEs như thế nào!”, bà lưu ý trong một tweet.

Trích dẫn một ví dụ về mức độ thảm họa của một CME đối với các hệ thống thông tin liên lạc trên Trái đất, Jyothi cho biết những cơn bão mặt trời lớn cuối cùng xảy ra vào năm 1859 (sự kiện Carrington) và 1921.

Các nghiên cứu đã ghi nhận những thiệt hại đáng kể do những cơn bão mặt trời này gây ra cho mạng lưới truyền thông thời đó – mạng lưới điện báo.

Chu kỳ mặt trời hiện tại, nghiên cứu cho biết, có tiềm năng trở thành một trong những chu kỳ mạnh nhất được ghi nhận.

So với chu kỳ trước đó kết thúc vào năm 2019, có số điểm đen mặt trời cao điểm là 116, số lượng vết đen mặt trời ở đỉnh của chu kỳ hiện tại, Jyothi nói, là “rất cao”, từ 210 đến 260.

“Vì CMEs thường bắt nguồn từ các vùng hoạt động từ tính gần các vết đen mặt trời, một số lượng lớn các vết đen mặt trời sẽ làm tăng xác suất của một CME mạnh mẽ. Nếu ước tính này được chứng minh là chính xác, nó cũng sẽ làm tăng đáng kể xác suất của một sự kiện quy mô lớn trong thập kỷ này”, bà viết trong nghiên cứu.

Tuy nhiên, nghiên cứu lưu ý rằng sức mạnh thực sự của chu kỳ này sẽ chỉ rõ ràng sau này trong thập kỷ khi chu kỳ mặt trời tiến triển.

Xem thêm  Con người có thể sống trên Trái Đất trong bao lâu khi Mặt Trời tắt?

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tác động của siêu bão mặt trời sẽ không đồng đều trên toàn cầu.

Cơ sở hạ tầng internet ở vĩ độ cao hơn, phía trên đường xích đạo, phải đối mặt với nguy cơ cao hơn và Mỹ có nguy cơ cao bị ngắt kết nối với châu Âu, trong khi châu Á có nhiều khả năng duy trì kết nối.

 

“Hãy xem xét các cáp ngầm đường dài dễ bị tổn thương nhất chẳng hạn. Chúng tập trung ở các vĩ độ cao hơn, đặc biệt là giữa Mỹ và châu Âu”, Jyothi giải thích.

Nghiên cứu nhấn mạnh sự cần thiết phải xem xét rủi ro từ các cơn bão mặt trời trong khi thiết kế và triển khai cơ sở hạ tầng và ứng dụng Internet, và kêu gọi phân tích khả năng phục hồi tốt hơn trên mạng toàn cầu.

“Bài báo chỉ làm trầy xước bề mặt của một vấn đề quan trọng. Cần phải làm rất nhiều để hiểu rủi ro và củng cố cơ sở hạ tầng của chúng ta”, Jyothi lưu ý.

Sangsieusale (independent)

Nhận Bonus lên đến hơn 870$ ĐỘC QUYỀN của khán giả trên Sangsieusale

Tên sànƯu đãiđánh giáLiên kết
logo BinanceƯu đãi chào mừng trị giá $150 dành cho người được mời⭐⭐⭐⭐⭐Đăng ký ngay tại đây
logo CoinbaseBonus 150$ dành riêng cho người đăng ký mới⭐⭐⭐⭐⭐Đăng ký ngay tại đây

logo

Bybit

Thưởng $150 dành riêng cho thành viên sangsieusale (giới hạn)⭐⭐⭐⭐⭐Đăng ký ngay tại đây
logo FTXNhận ngay $150 nếu bạn đăng ký sớm và KYC thành công⭐⭐⭐⭐⭐Đăng ký ngay tại đây
logo KucoinNhận $150 trong tháng này khi đăng ký mới (giới hạn)⭐⭐⭐⭐⭐Đăng ký ngay tại đây
logoGate.ioThưởng dành riêng cho bạn đăng ký qua link 120$ (giới hạn tháng này)⭐⭐⭐⭐⭐Đăng ký ngay tại đây
Giới thiệu Sangsieusale 1094 bài viết
Sangsieusale viết về các chủ đề game play to earn, cách đầu tư coin thông minh, những thứ liên quan đến giải trí và kiếm tiền online. Bạn muốn một trang web giống sangsieusale? Liên hệ mình sẽ tạo cho bạn, chỉ từ 2.5 triệu đồng là có một trang website để khởi nghiệp rồi đó! Liên hệ ngay nếu bạn có ý tưởng nhé!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi