Backlink là gì? Ảnh hưởng của Backlink đối với SEO trang web của bạn

backlink là gì và ảnh hưởng đến SEO trang web như thế nào
backlink là gì? và ảnh hưởng đến SEO trang web như thế nào?

Rất nhiều bạn đang loay hoay trên con đường làm SEO web, SEO bài viết sao cho lên top google tìm kiếm, chắc chắn ít nhất một lần bạn đã từng nghe nói đến Backlink, vậy việc đi backlink có tầm ảnh hưởng như thế nào đối với SEO của trang web của bạn khi mà bạn đang cố tìm một chỗ đứng cho website của mình.

Backlink là gì? Ảnh hưởng của Backlink đối với SEO trang web của bạn

Thuật ngữ Backlink là gì?

Backlink thực tế là cụm từ chỉ những link mà các trang web, mạng xã hội, ứng dụng…khác có liên kết trỏ về trang web của bạn. Trong trường hợp một trang web có càng nhiểu link được các website khác sử dụng thì bạn càng được Google đánh giá cao về nội dung vì bot google sẽ nghĩ rằng bài viết của các bạn hay hoặc nội dung website của bạn có giá trị thì người ta mới sử dụng các link liên kết của bạn trên website khác, từ đó tiến hành ưu tiên cho trang web của bạn được hiển thị trên thanh công cụ tìm kiếm, làm tăng thứ hạng SEO của bạn.

backlink là gì
Backlink tốt và backlink xấu (backlink bẩn)
  • Backlink tốt : Được coi là backlink bình thường và tự nhiên nhất khi mà bài viết của bạn có nội dung tốt, lượt traffic cao. Và khi nhiều người thấy bài viết của bạn tốt họ sẽ chủ động chia sẻ nó lên trang web của họ thông qua link như một bằng chứng cho thấy nội dung này là tuyệt vời. Google đánh giá cao những backlink như thế và sẵn sàng cho điểm bạn để tăng thứ hạn trang web trong trường hợp đối thủ cạnh tranh của bạn chỉ thua kém bạn ở backlink, bạn sẽ vượt lên.
  • Backlink bẩn, hay backlink xấu : Lợi dụng thuật toán trên backlink tốt, nhiều nhà làm SEO bẩn cố tình thuê hoặc đặt các link ở những site kém chất lượng hòng đạt được đánh giá cao từ Google, tuy nhiên Google đã phát triển thuật toán và nếu các đường link đó của bạn quá kém đồng nghĩa với việc bạn sẽ chẳng có điểm ngược lại còn bị phạt nặng. Một số nhà làm SEO bẩn còn dùng thủ thuật bắn backlink bẩn website xếp hạng cao hơn họ hòng hạ bệ đối thủ. Chính vì thế một SEOer hoặc một nhà quản lý web chuyên nghiệp cần quan tâm đến việc thường xuyên kiểm tra backlink của mình là tốt hay xấu để có thể Disavow backlink bẩn ngay khi gặp trường hợp bị bắn backlink xấu.
Xem thêm  SEO offpage là gì? Tổng hợp Thủ thuật SEO Offpage bá đạo

Tầm ảnh hưởng của backlink đối với SEO trang web của bạn

1/ Giúp website của bạn được index (lập chỉ mục) nhanh chóng hơn

Google không chỉ đơn thuần sử dụng công cụ Google Console để lập chỉ mục cho một bài viết, bởi vì khi các bạn gửi một URL và yêu cầu công cụ của Google lập chỉ mục thì tùy vào mức độ ưu tiên của bạn mà tiến hành lập chỉ mục nhanh hay chậm. Những website lớn có lượng bài viết hằng ngày cao sẽ được ưu ái nhiều hơn do nội dung họ tạo ra được Google đánh giá cao và chắc chắn những bài viết của họ sẽ được ưu tiên lập chỉ mục trước.

Các bạn thử tưởng tượng trong thời đại công nghệ thông tin này thì chậm 1s đồng nghĩa là “canh đã nguội”, và đánh mất thời gian tranh thủ từ khóa chính là đang làm mất chính doanh thu của bản thân các bạn rồi.

Thế nhưng nếu bài viết của bạn vừa xuất bản, nhưng đã có ngay 3-400 lượt chia sẻ bài viết xuất hiện trên những diễn đàn, mạng xã hội…thì Google sẽ ngay  lập tức quét ra được nội dung của bạn đầu tiên và bạn sẽ là người được đứng trên những kẻ “đi sau” kia cho cùng một nội dung. Đó là tính ưu việt đầu tiên khi bạn đi backlink trên những trang site lớn.

2/ Cải thiện vị trí trang web của bạn trên công cụ tìm kiếm

Do việc các bạn càng có nhiều link được trỏ về thì chứng tỏ rằng trang của bạn càng có nhiều uy tín, chính những yêu cầu này sẽ khiến trang web của bạn được đánh giá cao hơn trong SEO, từ đó kéo theo vị trí của bạn sẽ cao hơn những trang có cùng nội dung nhưng thiếu backlink.

Xem thêm  Google Sandbox là gì? Check Google sandbox

3/  Referral Traffic

Đây là một trong những nguồn truy cập trang web không cần thông qua bất cứ công cụ tìm kiếm nào, tức là do trang web của bạn được xuất hiện nhiều trên những website khác, và lượt truy cập này là gián tiếp không thông qua các máy công cụ tìm kiếm. Lượng traffic (đọc giả) này được gọi là Referral Traffic.

Những cách để bạn có thể đi backlink tốt tích xanh Google chuẩn SEO

Chia sẻ liên kết lên các mạng xã hội

Dường như điều này không có gì phải bàn cải khi mà các trang mạng xã hội chính là một mỏ vàng không bao giờ cạn khi bạn muốn đi liên kết trên trang web. Những liên kết được chia sẻ này góp phần làm cho trang web của bạn được nhiều người biết đến và dĩ nhiên là cũng có lợi cho SEO trang web.

Tuy nhiên do nhiều bạn thường đi spam link mà hoàn toàn không chịu đăng bất kỳ nội dung nào khác dẫn đến trang web của bạn bị đánh giá thấp, thậm chí là bị các trang mạng xã hội “cấm” đăng link, hãy nhớ rằng đi link là tốt, nhưng không phải spam, hãy viết nội dung chất lượng để những người xem bài viết của bạn thật sự cảm thấy thích thú.

Xây dựng site vệ tinh

Có nhiều trang web lớn đang sử dụng hình thức này, đó là lý do vì sao các bạn thấy có nhiều trang web là cùng một chủ doanh nghiệp nhưng lại có nhiều trang web khác nhau. Cũng giống như Bách hóa xanh, điện máy xanh, thế giới di động, trên những website của tập đoàn này sẽ đưa những link của những trang web còn lại lên trang khác, từ đó cải thiện thứ hạng của họ. Và những chuyên gia quản trị web và content thì khỏi phải nói, họ biết cách tạo những site vệ tinh và đi link như thế nào.

Quảng cáo bài viết

Cách này chỉ áp dụng cho những bạn giàu và có tiền, chỉ cần bỏ ra chi phí và đăng những bài quảng cáo cho chính website của bạn trên những trang web nổi tiếng khác thì chắc chắn rằng những trang web đó sẽ khiến bạn có một backlink đẹp và ngon lành. Do những trang web này có lượng truy cập cao, và traffic từ họ chắc chắn là rất chất lượng. Thế nhưng nếu bạn không có tiền thì chúng ta chỉ có thể áp dụng tuyệt chiêu cuối cùng mà mọi đồng tiền cũng không thể mua được.

Xem thêm  Đánh giá Ahrefs - Công cụ Nghiên cứu Từ khóa vừa đỉnh vừa ngon

Link Bait

Được xem là một trong những mục tiêu mà ai làm SEOer cũng điều mơ tới, nói đơn giản chính là tạo một nội dung hấp dẫn đến mức những người xem bài viết của bạn xong không chia sẻ cũng không được do nội dung của nó quá hay.

Nghe thì nghe vậy thôi, nhưng đây giống như là nói như chưa nói, bởi vì nội dung từ nào đến giờ luôn là cái mục tiêu mà mọi người viết lách phải hướng tới nếu không muốn bị “uot” khỏi thế giới SEO. Cho nên nói nội dung là chìa khóa quan trọng nhất trong mọi tình huống, mọi thể loại bài viết, mọi SEOer hay writer đều phải tuân thủ và cố gắng làm tốt.

Hy vọng rằng các bạn đã hiểu được Backlink và cách để có những backlink tuyệt vời!

Chúc các bạn thành công!

Giới thiệu Sangsieusale 1222 bài viết
Sangsieusale viết về các chủ đề game play to earn, cách đầu tư coin thông minh, những thứ liên quan đến giải trí và kiếm tiền online. Bạn muốn một trang web giống sangsieusale? Liên hệ mình sẽ tạo cho bạn, chỉ từ 2.5 triệu đồng là có một trang website để khởi nghiệp rồi đó! Liên hệ ngay nếu bạn có ý tưởng nhé!
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận