Ảnh WebP là gì? Dùng ảnh WebP tốt hơn cho SEO không?

Ảnh webp là gì dùng ảnh webp tốt hơn cho seo không

WebP là một định dạng hình ảnh nhỏ gọn, hiện đại mà bạn có thể sử dụng để phục vụ hình ảnh chất lượng cao có kích thước tệp nhỏ hơn so với các định dạng truyền thống như JPEG và PNG. Với hình ảnh nhỏ hơn, trang web của bạn tải nhanh hơn và xếp hạng tốt hơn về SEO mà không ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh trang web của bạn.

Hình ảnh WebP là gì?

WebP là một loại tệp hình ảnh do Google tạo ra để cung cấp tính năng nén hình ảnh mất dữ liệu và không mất dữ liệu cho web. Ra mắt vào năm 2011, nó đã trở thành xu hướng chủ đạo kể từ khi được áp dụng rộng rãi trình duyệt vào năm 2020. Các tệp WebP có thể được nhận dạng bởi phần mở rộng tên tệp .webp.

WebP là một công nghệ mã nguồn mở và bất kỳ ai cũng có thể tải xuống và đóng góp vào mã nguồn. Định dạng WebP được Google phát triển để giảm kích thước của hình ảnh nén mà không làm giảm chất lượng. Công ty thực hiện điều này bằng cách sử dụng mã hóa dự đoán tương tự như mã hóa được sử dụng trong mã hóa khung hình chính video.

Nghiên cứu của Google cho thấy họ đã quản lý để nén thành công hình ảnh thành các kích thước tệp nhỏ hơn đáng kể. Công ty báo cáo rằng WebP tự hào có lợi ích là nhỏ hơn 26% so với các tệp PNG và nhỏ hơn 23–24% so với các tệp JPG tương đương. Kích thước hình ảnh WebP có thể lên đến 16383 × 16383 pixel.

Hình ảnh về cách các thư viện WebP của Google so sánh chất lượng và kích thước hình ảnh giữa WebP và các định dạng khác.
Các thư viện WebP của Google cho phép bạn so sánh chất lượng và kích thước hình ảnh cho chính mình.

WebP được hỗ trợ ở đâu?

Thật an toàn khi nói rằng WebP đã được áp dụng khá rộng rãi làm tiêu chuẩn tại thời điểm này. Tính đến năm 2022, WebP chiếm 97% thị phần trong số các trình duyệt web. Điều này bao gồm Google Chrome, Safari, Firefox, Edge và Opera. Các CMS như Webflow và các công cụ đồ họa như Photoshop hiện cũng thường hỗ trợ hình ảnh WebP.

Xem thêm  Tăng tốc website wordpress 100 điểm để trang web tải nhanh hơn

Mặc dù rất nhiều công cụ hỗ trợ WebP, JPG vẫn là định dạng hình ảnh phổ biến nhất trên web. Theo HTTP Archive, WebP chỉ chiếm khoảng 7% tổng số hình ảnh trên các trang web vào năm 2021. Tuy nhiên, con số đó đã và đang tăng lên.

Các tính năng chính của tệp hình ảnh WebP

Không phải tất cả các định dạng hình ảnh đều có khả năng giống nhau. Một trong những ưu điểm của định dạng hình ảnh WebP là nó có thể xử lý nhiều tính năng hơn (chẳng hạn như độ trong suốt và hoạt ảnh) so với các định dạng tệp khác ở kích thước nhỏ hơn.

Nén mất dữ liệu và không mất dữ liệu

WebP có thể được sử dụng để nén mất dữ liệu hoặc không mất dữ liệu. Các thuật ngữ này xác định điều gì sẽ xảy ra khi nén hình ảnh bị đảo ngược. Nén mất dữ liệu mất dữ liệu khi tệp được giải nén, trong khi lossless mất rất ít hoặc không có dữ liệu. Ưu điểm của nén mất dữ liệu là nó tạo ra kích thước tệp nhỏ hơn nhiều so với lossless có thể.

Minh bạch

Hình ảnh WebP hỗ trợ tính minh bạch (tức là kênh alpha). Các định dạng khác như tệp PNG cũng vậy, nhưng JPG thì không. Tính minh bạch cũng bổ sung ít dữ liệu hơn các định dạng khác, theo nghiên cứu của Google.

Tính minh bạch đặc biệt hữu ích khi thiết kế trang web. Nó cho phép bạn tạo các đường viền không đồng đều trên một hình dạng và xem nền đằng sau hình dạng, ví dụ, với logo Webflow bên dưới. Nó cũng cho phép bạn tạo chiều sâu và độ tương phản với các phần tử trang xếp lớp trên và dưới nhau. Bạn thậm chí có thể tạo các hiệu ứng hình ảnh nâng cao hơn như hình thái thủy tinh giúp trang web của bạn trông tươi mới và hiện đại.

Hoạt hình

Hình ảnh WebP có thể được làm động, giống như GIF nổi tiếng. Đây là một lợi thế so với JPG không hỗ trợ hoạt ảnh. Các tệp hoạt hình WebP cũng có kích thước nhỏ hơn các tệp GIF hoặc APNG.

Siêu dữ liệu

WebP hỗ trợ thêm siêu dữ liệu vào hình ảnh bằng cách sử dụng cả XMP và EXIF. Siêu dữ liệu rất hữu ích để cung cấp ngữ cảnh kỹ thuật số cho hình ảnh – ví dụ: dữ liệu thời gian và vị trí được đính kèm với hình ảnh từ máy ảnh kỹ thuật số. Bạn có thể thêm thẻ và mô tả ngắn vào hình ảnh với siêu dữ liệu giúp công cụ tìm kiếm xác định hình ảnh, thúc đẩy SEO của bạn.

Hồ sơ màu

Bạn có thể nhúng cấu hình ICC để quản lý màu vào tệp WebP, được quản lý bởi Hiệp hội màu quốc tế. Tệp ICC có thể được nhập vào các chương trình chỉnh sửa hình ảnh như Adobe Photoshop để giúp quản lý màu sắc trong tệp trên các thiết bị hoặc để in.

Xem thêm  Cách sử dụng plugin LiteSpeed Cache để tăng tốc trang web của bạn 2022

Lợi ích của việc sử dụng hình ảnh WebP khi xây dựng trang web

WebP là một cách mã hóa hình ảnh hiệu quả hơn. Nó làm cho các tệp hình ảnh nhỏ hơn, sử dụng ít dung lượng lưu trữ hơn và làm cho tốc độ trang web của bạn nhanh hơn. Hình ảnh nhỏ hơn giúp thiết kế web của bạn theo một số cách quan trọng.

Sử dụng hình ảnh WebP có thể làm cho trang web của bạn nhanh hơn

Dữ liệu là một trong những yếu tố lớn nhất làm chậm một trang web. PageSpeed Insights là một trong những công cụ tốt nhất để phân tích hiệu suất trang web của bạn ở mức độ chi tiết. Nó xác định kích thước hình ảnh đúng cáchmã hóa hình ảnh hiệu quả và sử dụng các định dạng hình ảnh hiện đại là những cách chính để cải thiện tốc độ trang web của bạn.

Trang web nhanh hơn cải thiện trải nghiệm của khách hàng, dẫn đến tỷ lệ thoát và chuyển đổi tốt hơn

Có một số điều khiến khách truy cập tắt nhanh hơn các trang tải chậm và thời gian tải nhanh hơn có thể tạo ra sự khác biệt to lớn về tỷ lệ thoát và chuyển đổi của bạn.

Nghiên cứu này đến nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng khách truy cập trang web không muốn đợi các trang tải. Chỉ với 10 giây thời gian tải, tỷ lệ thoát tăng 123%.

Khách hàng cũng cởi mở hơn nhiều trong việc chuyển đổi khi một trang tải nhanh. Một nghiên cứu của Portent cho thấy rằng việc giảm thời gian tải trang chỉ từ 5 giây xuống còn 1 giây đã làm tăng tỷ lệ chuyển đổi hai lần rưỡi. Đối với thương mại điện tử, tốc độ thậm chí còn quan trọng hơn, với chuyển đổi giảm 0.3% cho mỗi giây của thời gian tải được thêm vào.

Các trang web tải nhanh hơn tốt hơn cho SEO

Một trang web tải nhanh hơn cũng có thể giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) của bạn. Kể từ năm 2021, bản cập nhật thuật toán của Google bổ sung thêm trải nghiệm trang, bao gồm nhiều phép đo tốc độ trang, như một yếu tố xếp hạng. Hành vi của người dùng trên trang web của bạn cũng sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn, đặc biệt là tỷ lệ thoát.

Các tệp nhỏ hơn giúp bạn tiết kiệm dung lượng lưu trữ

Độ nén trên các tệp hình ảnh của bạn càng nhỏ thì bạn càng phải trả ít dung lượng hơn.

Bạn chỉ có rất nhiều dung lượng đĩa trên một máy chủ cho trang web của mình và tùy thuộc vào dịch vụ lưu trữ trang web của bạn, dung lượng lưu trữ có thể trở nên đắt đỏ. Nó cũng không chỉ là phương tiện cần phải phù hợp với bộ nhớ của bạn. Bạn có thể có các chủ đề từ CMS, JavaScript, CSS và cơ sở dữ liệu để duy trì hoạt động của trang web.

Xem thêm  Cách khắc phục thời gian phản hồi của máy chủ chậm trên website

Nơi bạn có thể tạo và chuyển đổi hình ảnh WebP

Để sử dụng hình ảnh WebP trên trang web của bạn, bạn cần một CMS – như Webflow – hỗ trợ WebP. Sau đó, bạn có thể tạo hình ảnh mới trong phần mềm đồ họa cho phép bạn lưu tệp dưới dạng WebP hoặc chuyển đổi hình ảnh hiện có trên máy tính hoặc trong CMS của bạn.

Tạo hình ảnh WebP bằng phần mềm đồ họa

Bạn có thể tạo các tệp WebP nguyên bản với nhiều chương trình đồ họa khác nhau, bao gồm PhotoshopGoogle PhotosBlender và nhiều chương trình khác. Google cũng có một trình cắm thêm miễn phí hỗ trợ WebP cho các phiên bản Photoshop trước đó.

Khi lưu hình ảnh đã hoàn thành trên chương trình đồ họa hỗ trợ WebP, WebP sẽ là một trong những tùy chọn thả xuống được cung cấp khi bạn chọn “lưu cho web”.

Chuyển đổi hình ảnh sang WebP bằng phần mềm của Google

Nếu bạn hơi hiểu biết về kỹ thuật, bạn có thể tải xuống công cụ chuyển đổi cwebp được biên dịch sẵn WebP của Google và sử dụng nó để chuyển đổi hình ảnh sang WebP trên máy tính của mình. Bạn cũng có thể cài đặt API libwebp của Google để mã hóa và giải mã các tệp WebP. Cả hai trang web đều chứa hướng dẫn chi tiết để nén hình ảnh bằng các công cụ này.

Bạn có thể làm gì khác để tối ưu hóa trang web của mình

Tối ưu hóa hình ảnh chỉ là một cách bạn có thể tối ưu hóa hiệu suất trang web của mình. Tải hình ảnh lười biếng, tải phông chữ được cải thiện và tải trước các liên kết đều có thể tăng tốc hiệu suất trang web của bạn.

Xây dựng một trang web đáp ứng hoạt động tốt trên thiết bị di động và các thiết bị khác. Đảm bảo hình ảnh của bạn có kích thước để tải tốt trên thiết bị di động, đặc biệt là vì trình duyệt dành cho thiết bị di động có nhiều khả năng hoạt động với tốc độ kết nối chậm hơn. Chọn lưu trữ cho trang web của bạn không chỉ nhanh mà còn đáng tin cậy.

WebP chỉ là một trong những công cụ bạn có thể thêm vào chuyên môn xây dựng trang web của mình. Xây dựng cho web cuối cùng là về việc tạo ra một trải nghiệm người dùng tuyệt vời. Bạn có thể làm điều đó bằng cách tối ưu hóa trang web của mình để nó tải nhanh chóng và dễ dàng đến mức người dùng thậm chí không bao giờ nghĩ về nó.

Bài viết mới

Giới thiệu Sangsieusale 1233 bài viết
Sangsieusale viết về các chủ đề game play to earn, cách đầu tư coin thông minh, những thứ liên quan đến giải trí và kiếm tiền online. Bạn muốn một trang web giống sangsieusale? Liên hệ mình sẽ tạo cho bạn, chỉ từ 2.5 triệu đồng là có một trang website để khởi nghiệp rồi đó! Liên hệ ngay nếu bạn có ý tưởng nhé!