mẹo hay trên windows 10

7 mẹo hay trên Windows 10 mà bạn cần phải biết khi sử dụng 2021

Thủ thuật - Công nghệ

Hơn 800 triệu thiết bị chạy trên Microsoft Windows. Nền tảng ban đầu của hệ điều hành (OS) vẫn đang phát triển mạnh mẽ và bản phát hành mới nhất của họ thậm chí còn có nhiều tính năng hơn để giúp sử dụng máy tính của bạn nhanh hơn và mượt mà hơn. 

Giờ đây, việc hỗ trợ cho Windows 7 đã hết, hầu hết thế giới đã chuyển sang Windows 10, thường được kết hợp với Microsoft 365 (trước đây được gọi là Microsoft Office 365.)

Cho dù bạn đã sử dụng Windows 10 một thời gian hay bạn mới nâng cấp gần đây, có rất nhiều mẹo và thủ thuật công nghệ để tìm hiểu!

Hãy nhớ rằng Microsoft cập nhật phần mềm của họ một vài lần trong năm với các ứng dụng, cài đặt và tùy chọn tùy chỉnh mới, vì vậy hãy nhớ kiểm tra xem PC của bạn có cập nhật bản phát hành Windows 10 mới nhất không!

1. Cá nhân hóa Menu Star

Điều đầu tiên bạn có thể nhận thấy với Windows 10 là menu Start đầy màu sắc và sống động. Những gì từng là một nút ở cuối màn hình của bạn đã phát triển trở thành trải nghiệm toàn màn hình với các “ô” hiển thị trực tiếp hình ảnh và thậm chí cả quảng cáo.Nhưng bạn có biết rằng bạn có thể tùy chỉnh nó?

Nhấn vào biểu tượng Windows ở cuối màn hình và đi tới Start > Settings > Personalization > Start ,  để tùy chỉnh giao diện của môi trường mới của bạn.

Bạn có thể chọn thư mục hệ thống mà bạn muốn xem ở phía bên trái, hiển thị các ứng dụng được thêm gần đây, sắp xếp lại và thay đổi kích thước các ô, v.v. Đây là một bài viết hay có thể cung cấp cho bạn tất cả các chi tiết thực tế về cách tùy chỉnh menu Start của Windows!

 Bạn không thích menu Start mới?

Nếu bạn thích menu cũ hơn, chỉ cần đi tới Start > Settings > Personalization > Star và tắt mọi nút, ngoại trừ “Hiển thị danh sách ứng dụng trong menu Bắt đầu”, như được hiển thị bên dưới.

Điều này sẽ mang lại menu quen thuộc hơn!Khởi đầu

2. Tìm kiếm trong Windows 10 nhanh chóng và dễ dàng

Các tính năng tìm kiếm trong Windows 10 là hoàn toàn công cụ hữu ích nhất trên toàn bộ hệ điều hành. Không còn chỉ để giúp bạn tìm một tập tin bị thất lạc nữa, tìm kiếm còn được tích hợp vào các menu hệ thống.

Nhấp vào biểu tượng tìm kiếm ở dưới cùng bên trái của màn hình để bắt đầu. Theo mặc định, cửa sổ tìm kiếm hiển thị các ứng dụng hàng đầu mà bạn sử dụng cũng như các hoạt động gần đây, vì vậy bạn có thể dễ dàng nhấp vào các chương trình và tệp bạn sử dụng nhiều nhất. Chỉ cần bắt đầu nhập vào thanh tác vụ ở cuối cửa sổ tìm kiếm và Windows sẽ cung cấp cho bạn những gì bạn cần.

Nếu bạn muốn nhanh chóng thu hẹp tìm kiếm theo danh mục, hãy chọn một trong 3 biểu tượng xuất hiện trên cùng bên trái của cửa sổ, như hình dưới đây.

Xem thêm  Apple iOS 15.4 Beta có tính năng Face ID kể cả khi mang khẩu trang

Từ trái sang phải, bạn có thể hướng dẫn Windows chỉ tìm kiếm trong Ứng dụng, Tài liệu hoặc Web.Mười mẹo và thủ thuật ẩn trong Windows (2021)

3. Sử dụng Hỗ trợ lấy nét để giúp bạn luôn hoàn thành công việc

Chúng tôi luôn bị gián đoạn công việc của mình. Thông báo bật lên theo khoảng thời gian ngẫu nhiên để thu hút sự chú ý của chúng ta khỏi những gì chúng ta thực sự cần làm.

Focus Assist luôn ở đây để giúp bạn đi đúng hướng. Vuốt một công tắc và bạn sẽ loại bỏ các thông báo, cảnh báo và hơn thế nữa khỏi làm phiền bạn khi bạn cần đi đúng hướng.

Bạn có thể tìm thấy Hỗ trợ lấy nét trongSettings > System > Focus Assist.

Phần mềm không bị gián đoạn có thể được định cấu hình để bật tự động trong những giờ nhất định hoặc bạn có thể bật phần mềm này theo cách thủ công khi bạn đang trình bày hoặc chia sẻ màn hình của mình, để tránh những thông báo đôi khi có thể là những thông báo đáng xấu hổ có thể bật lên!

Bạn cũng có thể tùy chỉnh mức độ ưu tiên của các thông báo của mình.

Một số địa chỉ liên hệ sẽ cần phải vượt qua bất kể bạn đang tập trung vào điều gì. Chúng tôi đã nói về tầm quan trọng của việc định cấu hình VIP trên điện thoại của bạn và bạn có thể làm điều gì đó tương tự cho PC của mình.

Trong cài đặt Hỗ trợ lấy nét, hãy chọn “Priority Only”. Bên dưới tùy chọn này, bạn sẽ thấy “Customize your priority list”, nơi bạn có thể chọn những người quan trọng và thậm chí cả những ứng dụng mà bạn muốn nhận thông báo ngay lập tức.

Mọi thứ khác sẽ được gạt sang một bên để bạn có thể tập trung vào nhiệm vụ của mình.

Đừng lo lắng, trung tâm hành động của bạn sẽ hiển thị cho bạn một bản tóm tắt về những gì bạn đã bỏ lỡ trong khi Focus Assist được bật bất cứ khi nào bạn sẵn sàng để tâm trí của mình đi lang thang.

Hãy kiểm soát những phiền nhiễu đó!FocusAssist

4. Sử dụng nhiều máy tính để bàn ảo để quản lý dự án

Nếu bạn chỉ có một màn hình duy nhất, thì việc có nhiều màn hình ảo là một tính năng rất tiện dụng!

Ngay cả khi bạn có nhiều màn hình, việc sắp xếp tất cả các dự án khác nhau trên cùng một máy tính có thể là một thách thức.

Ngăn Task View trong Windows 10 cho phép bạn thêm không giới hạn số lượng màn hình ảo một cách nhanh chóng và dễ dàng. Bạn có thể quản lý chế độ xem của màn hình ảo và di chuyển các ứng dụng sang các màn hình khác nhau, hiển thị cửa sổ trên tất cả các màn hình hoặc đóng các trang trên một màn hình đã chọn. 

Để thêm màn hình ảo, hãy mở ngăn Task View mới bằng cách nhấp vào nút  Task View  (hai hình chữ nhật chồng lên nhau) trên thanh tác vụ ở cuối màn hình của bạn hoặc bằng cách nhấn phím  Windows + Tab .

Bạn sẽ thấy tất cả các tác vụ hiện đang mở mà bạn đang thực hiện, nhưng hãy nhìn lên trên cùng bên phải của màn hình và bạn sẽ thấy + Màn hình mới. Click on + New Desktop để thêm “màn hình ảo” mới của bạn.

Để chuyển đổi giữa các màn hình ảo, hãy mở ngăn Chế độ xem Tác vụ và nhấp vào màn hình bạn muốn chuyển sang. Bạn cũng có thể nhanh chóng chuyển đổi màn hình mà không cần vào ngăn Task View bằng cách sử dụng phím tắt  Windows Key + Ctrl + Mũi tên trái và  Phím  Windows + Ctrl + Mũi tên phải . 

Xem thêm  Cách sử dụng tai nghe bluetooth không dây nhanh gọn lẹ 2021

Giờ đây, bạn có thể nhanh chóng di chuyển từ máy tính để bàn sang máy tính để bàn để tìm tất cả các dự án khác nhau và các nhiệm vụ liên quan của mình!

5. Bạn đã nghe nói về Cloud Clipboard chưa?

Đây là một tính năng khác mà rất ít người tận dụng. Nó được gọi là Cloud Clipboard và nó cho phép bạn sao chép và dán văn bản, liên kết và hình ảnh trên nhiều thiết bị một cách liền mạch.

Để hiển thị menu khay nhớ tạm trên đám mây, hãy nhấn  phím Windows + V.

Điều này sẽ khiến khay nhớ tạm trên đám mây xuất hiện, hiển thị nội dung đã được cắt và sao chép trước đó – bao gồm văn bản, HTML và hình ảnh có kích thước nhỏ hơn 1MB. Văn bản đã sao chép trong lịch sử khay nhớ tạm này cũng có thể được chia sẻ trên tất cả các thiết bị được đăng nhập vào cùng một tài khoản Microsoft, miễn là văn bản đó có kích thước nhỏ hơn 100kb.Để chọn một phần nội dung từ lịch sử khay nhớ tạm, hãy nhấp chuột trái vào nội dung đó. Sau đó, chọn dán từ menu thả xuống hoặc nhấn Ctrl + V và bạn có thể dán nội dung đã chọn đó vào bất cứ đâu bạn muốn. 

6. Tận dụng Chế độ tối và Ánh sáng ban đêm

Bạn làm việc vào đêm muộn hay sáng sớm? Màn hình quá sáng có thể gây nhức đầu và mỏi mắt.

  • Chế độ tối – Trong Settings > Personalization > Color, bạn có thể chọn “tối” làm chế độ Windows và / hoặc ứng dụng mặc định. Điều này làm cho màn hình trắng sáng của bạn tối hơn một chút, làm cho hầu hết các ứng dụng và tính năng Windows của bạn hiển thị văn bản màu trắng trên nền đen hoặc xám. Bạn có thể thử sử dụng ứng dụng này vào các thời điểm khác nhau trong ngày để xem cách nào phù hợp với bạn.
  • Ánh sáng ban đêm – Bây giờ chúng ta đều sử dụng các cuộc gọi điện video chẳng hạn như Thu phóng trong hầu hết thời gian trong ngày, bạn có thể nhận thấy rằng khi ngồi thẳng trước màn hình lớn, tất cả ánh sáng trắng chiếu vào khuôn mặt của bạn sẽ khiến bạn trông quá lộ. Chỉ cần đi tới Settings > System > Display và bật “Đèn ngủ”. Night Light, một “bộ lọc ánh sáng xanh”, nhằm làm cho màn hình của bạn sử dụng màu sắc ấm hơn vào ban đêm để giúp bạn ngủ ngon hơn và giảm mỏi mắt – nhưng việc bật nó suốt cả ngày sẽ giúp bạn trông đẹp hơn RẤT NHIỀU khi thực hiện các cuộc gọi điện video liên tục đó!

    chế độ ban đêm trong windows 10

7. Bảo mật máy Windows 10 của bạn

Chúng tôi sẽ thiếu sót nếu chúng tôi không đưa vào các mẹo bảo mật cơ bản cho Windows 10. Đây chỉ là một số mẹo mà mọi người dùng nên biết, nhưng hãy nhớ rằng bảo vệ an ninh mạng đã trở nên phức tạp hơn nhiều và vượt xa việc đảm bảo PC cá nhân của bạn được bật cài đặt phù hợp.

Luôn tham khảo ý kiến ​​của một nhà tư vấn an ninh mạng có trình độ chuyên môn để tìm hiểu cách bảo vệ doanh nghiệp hoặc văn phòng tại nhà của bạn một cách hợp lý!

  • Luôn cập nhật Windows.  Theo mặc định, Windows sẽ tự động cập nhật. Điều đó có nghĩa là đôi khi bạn có thể nhận được bản cập nhật mà bạn không muốn và không thể ngăn chặn. Nhưng nhìn chung, bạn sẽ muốn cập nhật ngay lập tức – một số bản cập nhật là các bản sửa lỗi bảo mật khẩn cấp.
  • Đặt mật khẩu đăng nhập nếu bạn chưa có. Nhiều người không bận tâm đến việc thiết lập mật khẩu đăng nhập khi họ thiết lập Windows. Nhưng không có ai, máy tính của bạn sẽ dễ bị tấn công bởi bất kỳ ai Đi tới Settings > Accounts > Sign-In Options và trong Mật khẩu, nhấp vào Thêm.
  • Đảm bảo rằng phần mềm bảo mật của bạn đang chạy và cập nhật.  Windows 10 đi kèm với tính năng bảo vệ phần mềm độc hại cơ bản  , nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các biện pháp bổ sung. Vui lòng liên hệ với chuyên gia bảo mật CNTT am hiểu, người có thể giúp đảm bảo bạn được bảo vệ tốt!
  • Luôn cập nhật các ứng dụng và gỡ cài đặt phần mềm bạn không bao giờ sử dụng  Bề mặt tấn công của bạn càng nhỏ, bạn càng an toàn. Thu hẹp nó bằng cách gỡ cài đặt các ứng dụng bạn sẽ không bao giờ sử dụng. Đó có thể là phần mềm bloatware đi kèm với máy tính của bạn, chiếm dung lượng và có khả năng gây rủi ro cho sự an toàn và quyền riêng tư của bạn. Nếu bạn không sử dụng nó, hãy xóa nó.
  • Cân nhắc mã hóa.  Nếu ai đó đánh cắp máy tính đã đăng nhập của bạn hoặc truy cập từ xa vào các tệp của bạn, họ có thể lấy cắp dữ liệu có giá trị. Cân nhắc mã hóa nó. Các phiên bản Windows 10 Professional, Enterprise và Education đi kèm với BitLocker, có thể mã hóa các ổ đĩa tích hợp hoặc di động của bạn. Một lần nữa, nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi định cấu hình các loại cài đặt bảo mật này, hãy tham khảo ý kiến ​​chuyên gia.
  • Sử dụng VPN trên đường.  Các điểm truy cập Wi-Fi di động có thể không an toàn. Nếu bạn đang làm bất cứ điều gì quan trọng, hãy sử dụng VPN mã hóa mọi thứ bạn gửi và nhận. Người sử dụng lao động của bạn có thể đã cung cấp một dịch vụ, nhưng nếu bạn là một doanh nhân duy nhất, có rất nhiều tùy chọn để thiết lập VPN của riêng bạn.

Xem thêm  Hướng dẫn đổi màu video trên máy tính bằng ứng dụng Filmora X

Có rất nhiều lời khuyên về cách tận dụng tối đa Windows 10, nhưng thành thật mà nói thì không có tài nguyên nào tốt hơn để sử dụng ngoài chính Microsoft . Xem các tài nguyên mới nhất của họ để bắt đầu hành trình trở thành chuyên gia Windows của bạn!

Nếu bạn cần trợ giúp thêm về Windows, Microsoft 365 hoặc bất kỳ nhu cầu CNTT nào khác, hãy liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu cách chúng tôi có thể giúp tổ chức của bạn sử dụng công nghệ để tối ưu hóa doanh nghiệp của bạn và quan trọng nhất là giữ an toàn.

Đăng ký thành viên V.I.P Miễn phí

Khi là thành viên VIP của chúng tôi bạn sẽ được quyền tải xuống miễn phí Bộ tài liệu Marketing Online độc quyền!

Đây là bộ tài liệu chọn lọc từ hơn 88 bài viết chuyên nghiệp về Marketing online – SEO được xuất bản từ các đơn vị, công ty, Agency, Influencer…có tiếng trong lĩnh vực! 

Tải xuống ngay! Ưu đãi Độc quyền

tai-lieu-SEO-marketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.