14 thủ thuật máy tính bạn nên biết

14 thủ thuật máy tính bạn nên biết

1. Mang lại tab đó mà bạn vô tình đã đóng

Nếu bạn đóng một tab do nhầm lẫn, đừng lo lắng, bạn có thể đưa nó trở lại bằng cách chỉ cần nhấn Ctrl + Shift + T và quay lại những gì bạn đang làm. Bạn có thể nhấn Cmd + Shift + T để hiển thị lại tab đã đóng nếu bạn đang sử dụng máy Mac.

2. Điều khiển nhiều màn hình, chụp cửa sổ và chuyển qua các cửa sổ đang mở

Nếu bạn đang sử dụng nhiều màn hình, nhấn phím Windows Key + Arrow Keys sẽ nhanh chóng đính một cửa sổ vào cạnh của một trong hai màn hình. Bạn cũng có thể nhấn Shift + Phím Windows + Mũi tên nếu bạn muốn cửa sổ chuyển sang màn hình tiếp theo, nhưng nếu bạn muốn nhanh chóng thiết lập màn hình thứ hai hoặc máy chiếu, hãy nhấn Windows + P.

Đối với người dùng Mac, bạn có thể sử dụng Mission Control để quản lý màn hình nền ảo, đạt đỉnh ở màn hình nền và chuyển đổi giữa các ứng dụng. Tuy nhiên, máy Mac không hỗ trợ chụp cửa sổ ra khỏi hộp, vì vậy bạn có thể cần một ứng dụng để làm điều đó.

Nhấn Alt + Tab cho phép bạn quay vòng qua các cửa sổ hiện đang mở (Alt + Shift + Tab sẽ quay vòng ngược lại). Trong macOS, phím tắt là Cmd + Tab. Điều này làm cho việc chuyển đổi qua lại giữa các quá trình đang chạy nhanh chóng và không gây đau đớn.

3. Hoàn tác mọi nơi bằng phím tắt đơn giản

Bạn có biết rằng bạn có thể hoàn tác gần như bất kỳ hành động nào trong hệ điều hành Windows? Bạn có thể biết rằng nhấn Ctrl + Z sẽ hoàn tác bất cứ điều gì bạn vừa nhập, nhưng điều này cũng áp dụng cho mọi thứ khác. Ví dụ: nếu bạn vô tình di chuyển hoặc xóa một tệp, nhấn Ctrl + Z sẽ đưa tệp đó trở lại vị trí ban đầu. Ngoài ra, bạn có thể làm lại mọi thứ bạn đã hoàn tác bằng cách nhấn Ctrl + Y.

4. Cắt giảm số lượng ứng dụng đang chạy khi khởi động

Nếu PC của bạn mất quá nhiều thời gian để khởi động, có thể là do bạn có quá nhiều chương trình đang chạy khi khởi động. May mắn thay, bạn có thể dễ dàng giảm chúng, cho phép PC của bạn khởi chạy nhanh hơn. Trên hầu hết các máy tính Windows, bạn có thể truy cập Trình quản lý Tác vụ bằng cách nhấn Ctrl+Shift+Esc, sau đó bấm vào tab Khởi động. Chọn bất kỳ chương trình nào trong danh sách và nhấp vào nút Tắt nếu bạn không muốn nó chạy khi khởi động.

Xem thêm  Cách nhận biết một trang web lừa đảo - coi chừng banh xác nhé

Trong Windows 7 trở về trước, quá trình này hơi khác một chút – mở chạy (phím Windows + R) và nhập MSConfig để truy cập một cửa sổ có phần khởi động tương tự. Nếu bạn đang sử dụng Mac, bạn có thể xóa hoặc ẩn các ứng dụng khởi động bằng cách đi tới Tùy chọn hệ thống > Người dùng &nhóm > Chọn người dùng của bạn và nhấp vào tab Mục đăng nhập.

5. Bảo vệ tệp của bạn bằng mật khẩu

Cách đơn giản nhất để khóa quyền truy cập vào các tệp cụ thể là tạo một kho lưu trữ được mã hóa. Nếu bạn đã cài đặt bản sao của WinRAR, 7-Zip hoặc The Unarchiver cho Mac, bạn có thể tạo một kho lưu trữ mới, chọn mã hóa nội dung của nó và bảo vệ chúng bằng mật khẩu.

6. Các phím tắt trên YouTube

Bạn có thể tiết kiệm thời gian di chuyển trên YouTube bằng phím tắt. Ngoài việc nhấn phím cách để phát hoặc tạm dừng video, bạn cũng có thể nhấn K (giữ một trong hai phím này cũng phát video ở chế độ chuyển động chậm. Nhấn phím 0 (không) trên bàn phím của bạn sẽ chuyển đến đầu video trong khi phím Kết thúc đi đến cuối video.

Phím Home cũng hoạt động để chuyển đến đầu video. Nhấn J và L sẽ tiến / lùi 10 giây trong khi M hoạt động để tắt tiếng. Nhấn phím F sẽ chuyển đổi giữa chế độ toàn màn hình và chế độ bình thường trong khi nhấn Esc sẽ thoát khỏi chế độ toàn màn hình.

7. Tìm mật khẩu Wi-Fi của bạn

Nếu bạn quên mật khẩu Wi-Fi của mình, Windows sẽ giúp bạn dễ dàng truy xuất. Đi tới Trung tâm Mạng và Chia sẻ và nhấp chuột phải vào biểu tượng kết nối mạng Wi-Fi > Thuộc tính Không dây. Trong tab Bảo mật, bạn sẽ thấy một hộp mật khẩu có các dấu chấm trong đó—bấm vào hộp Hiển thị Ký tự để xem mật khẩu xuất hiện ở dạng văn bản thuần túy.

MacOS của Apple lưu trữ mật khẩu Wi-Fi trong chuỗi khóa của mình, bạn có thể xem mật khẩu này bằng cách mở ứng dụng Truy cập chuỗi khóa. Nhấn Command + Dấu cách để mở hộp thoại tìm kiếm Spotlight, tìm kiếm “Truy cập chuỗi khóa” và mở ứng dụng. Sử dụng thanh tìm kiếm trên Truy cập chuỗi khóa để tìm kiếm tên mạng Wi-Fi của bạn trong danh sách thông tin đăng nhập đã lưu, sau đó nhấp đúp vào thông tin đăng nhập để xem mục nhập mật khẩu của nó. Bạn sẽ cần chọn hộp Hiển thị mật khẩu ở dưới cùng để xem mật khẩu ở dạng văn bản thuần túy.

Xem thêm  6 cách khắc phục Lỗi 0x0 trên windows hay nhất

8. Áp dụng trình quản lý clipboard

Sử dụng trình quản lý clipboard có thể tăng đáng kể năng suất của bạn. Nếu bạn đang sử dụng Windows, hãy thử ClipClip, một phần mềm quản lý bảng tạm miễn phí giúp bạn có thể sao chép nhiều văn bản, hình ảnh hoặc tệp vào khay nhớ tạm của mình. Bằng cách nhấn CTRL+ Shift + V, bạn có thể xem danh sách tất cả các clip trước đây của mình để bạn có thể dán mà không làm mất nét những gì bạn đang làm việc.

Đối với người dùng Mac, Flycut và CopyClip được cho là hai trong số những trình quản lý clipboard Mac tốt nhất. Chạy kín đáo từ thanh menu của bạn, các ứng dụng này lưu trữ tất cả những gì bạn đã sao chép hoặc cắt trong quá khứ, cho phép bạn nhanh chóng tìm thấy đoạn văn bản mà bạn đang tìm kiếm.

9. Bàn phím Emoji

Bất kể chủ đề là gì, có lẽ có một biểu tượng cảm xúc bạn có thể sử dụng để đại diện cho nó. Để truy cập bàn phím biểu tượng cảm xúc của bạn, hãy nhấn phím Windows +. (period) hoặc Windows + ; (dấu chấm phẩy) trên Windows và Cmd + Control + Phím cách trên MacOS. Bạn có thể cuộn qua tất cả các biểu tượng cảm xúc và danh mục có sẵn (Con người, Thiên nhiên, Thực phẩm &đồ uống, Lễ kỷ niệm, Hoạt động, Du lịch &Địa điểm và Đồ vật &Biểu tượng) hoặc tìm kiếm danh sách đầy đủ các biểu tượng cảm xúc từ hộp tìm kiếm ở đầu cửa sổ.

10. Bật Chế độ ban đêm trên tất cả các thiết bị của bạn

Bật chế độ ban đêm có thể hữu ích nếu bạn thường làm việc vào ban đêm hoặc thích đọc sách khi tắt đèn. Cho dù bạn đang sử dụng Mac hay Windows, bạn có thể muốn thử sử dụng F.lux. Tuy nhiên, cả hai hệ điều hành đều có một số hỗ trợ tích hợp cho chế độ ban đêm.

11. Dán văn bản thuần túy của nội dung được sao chép

Khi bạn sao chép văn bản từ một nguồn, hầu hết các chương trình sẽ mang theo bất kỳ định dạng nào từ nội dung gốc. Trong Windows, bạn có thể dán văn bản chưa được định dạng bằng cách nhấn Ctrl + Shift + V thay vì Ctrl + V tiêu chuẩn. Đối với Mac, hãy nhấn Cmd + Shift + V để dán văn bản thuần túy. Tuy nhiên, những thủ thuật này sẽ không hoạt động với Notepad. Thay vào đó, nhấn Ctrl + Alt + V sẽ hiển thị hộp thoại ‘dán đặc biệt’ trong khi Ctrl + Phím cách sẽ xóa định dạng trong văn bản đã dán.

Xem thêm  So sánh Qualcomm Snapdragon vs Helio MediaTek 2020

12. Thu nhỏ tất cả windows

Nếu bạn có một số cửa sổ đang mở và bạn muốn tất cả biến mất mà không cần phải nhấn nút thu nhỏ cho mỗi cửa sổ, hãy nhấn phím Windows + D và tất cả sẽ biến mất chỉ trong một tích tắc. Ngoài ra, bạn có thể nhấn Win + D một lần nữa để khôi phục các cửa sổ đã thu nhỏ. Mặc dù bạn cũng có thể sử dụng Windows + M để hiển thị màn hình nền, một số ứng dụng như RocketDock có thể bỏ qua lệnh này và sẽ vẫn hiển thị. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Windows + D.

Trong macOS, bạn có thể truy cập trực tiếp vào màn hình nền bằng cách nhấn cả command + F3. Nhấn tổ hợp phím này sẽ ngay lập tức kích hoạt tính năng Mission Control “Show Desktop” trong macOS và đẩy tất cả các cửa sổ trên màn hình sang một bên để hiển thị màn hình nền của Mac.

13. Đổi tên tệp tuần tự trên Windows hoặc Mac

Bạn có nhiều tệp bạn cần đổi tên không? Rất may, việc đổi tên hàng loạt tệp trong Windows và macOS không khó. Nếu bạn đang sử dụng máy tính Windows, hãy chọn tất cả các tệp bạn muốn đổi tên và nhấp chuột phải vào tệp đầu tiên trong danh sách, chọn Đổi tên từ menu và nhập tên. Thao tác này sẽ tự động thay đổi tất cả các tệp khác có cùng tên gốc với hậu tố: (1), (2), v.v.

Quá trình này hoạt động theo cùng một cách trên máy Mac. Chọn các tệp bạn muốn đổi tên, bấm chuột phải (hoặc giữ phím Control và nhấp vào) nhóm và chọn Đổi tên các mục [Số] từ menu ngữ cảnh. Cung cấp một từ khóa và máy Mac sẽ đổi tên các tệp và xử lý một số theo trình tự.

14. Khóa máy tính của bạn

Điều quan trọng là phải khóa máy tính của bạn khi bạn không sử dụng nó. Ai đó có toàn quyền truy cập vào máy tính của bạn có thể sao chép mật khẩu của bạn, đánh cắp tệp của bạn hoặc mạo danh bạn bằng tài khoản trực tuyến của bạn. Cách dễ nhất để ngăn chặn truy cập trái phép vào máy tính của bạn là khóa nó khi bạn đi vắng vì bạn sẽ không tắt bất kỳ chương trình nào bạn đang làm việc. Tất cả những gì bạn phải làm để đăng nhập lại là nhập mật khẩu của mình và bạn có thể tiếp tục nơi bạn đã dừng lại.

Nhấn Windows Key + L sẽ ngay lập tức khóa máy tính của bạn trên bất kỳ phiên bản Windows nào. Trên macOS, hãy sử dụng Cmd + Option + Power để đăng xuất. Trong phiên bản mới nhất của macOS (High Sierra), một tùy chọn nhanh hơn để chỉ cần khóa màn hình đã được thêm vào, hoạt động bằng phím tắt Cmd + Ctrl + Q.

Bài viết mới

Giới thiệu Sangsieusale 1233 bài viết
Sangsieusale viết về các chủ đề game play to earn, cách đầu tư coin thông minh, những thứ liên quan đến giải trí và kiếm tiền online. Bạn muốn một trang web giống sangsieusale? Liên hệ mình sẽ tạo cho bạn, chỉ từ 2.5 triệu đồng là có một trang website để khởi nghiệp rồi đó! Liên hệ ngay nếu bạn có ý tưởng nhé!
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận